วันศุกร์, 22 ตุลาคม 2564
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซด์ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์
พ.ต.ท.ภูวดล ภูมี
สารวัตรตรวจคนเข้าเมือง
จังหวัดเพชรบูรณ์

Immigration Bureau Online Service

 

Presentation

 

 

 

 

Visitors Counter

00376159
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
241
357
1937
371164
11076
13276
376159

Your IP: 162.158.166.54
2021-10-22 13:02

 

แจ้งเตือนประชาชนในการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว

ด้วยในห้วงปลายปี 2562 ต่อเนื่องถึงต้นเดือนมกราคม 2563

ได้ปรากฏข่าวสารแจ้งเตือนทางสื่อโซเชียลว่ามีชาวสัญชาติชาวปากีสถานได้ก่อเหตุในลักษณะของการฉ้อโกงประชาชนโดยมีพฤติกรรมฉ้อฉลในการซื้อสินค้าราคาเล็กน้อย แต่ใช้ธนบัตรไทยใบละ 1,000 บาทในการชำระสินค้า และสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศแกล้งพูดจาวกวนขอคืนสินค้าชิ้นเดิมพร้อมทั้งขอเงินคืน เมื่อได้รับธนบัตรใบละ 1000 บาทคืนแล้ว จะขอซื้อสินค้าชิ้นใหม่และขอเงินทอนอีก ทำให้พนักงานคิดเงินสับสน ส่งผลให้ร้านค้า ร้านอาหารตกเป็นเหยื่อหลายรายในหลายพื้นที่นั้น

ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชาญชัย เชาวน์เกษม รอง ผบก.ตม.5(2)

วันที่ 16 ม.ค.63 พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน เจ้าบ้าน เจ้าของ ผู้ครอบครองเคหะสถาน รวมถึงผู้จัดการโรงแรมให้ปฏิบัติตามมาตรา 38 ของพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 อย่างเคร่งครัด เมื่อรับคนต่างด้าวหรือชาวต่างชาติเข้าพักอาศัยต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองภายใน 24 ชั่วโมง หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท ซึ่งในการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวนั้น สามารถมาแจ้งได้ด้วยตนเอง ณ ทำการของตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศที่สถานที่พักนั้นตั้งอยู่ มอบหมายให้ผู้อื่นแจ้งแทน แจ้งทางไปรษณีย์ แจ้งได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง www.immigration.go.th และในปัจจุบันสามารถ Download และแจ้งการเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าวได้ทาง Mobile Application ชื่อ “Section38” เมื่อมีกรณีที่คนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตรวจสอบ และจับกุมตัวได้อย่างรวดเร็ว

พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นได้มีผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบูรณ์แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการทำสำนวน รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดต่อไป แต่เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความเสียหายที่ไม่มากนักทำให้ผู้เสียหายบางรายได้โพสท์ประกาศแจ้งเตือนทางสื่อโซเชียลเท่านั้นแต่ไม่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ประกอบกับยังมีเจ้าบ้าน เจ้าของ ผู้ครอบครองเคหะสถาน และผู้จัดการโรงแรมที่รับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยแต่ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่แจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้การที่จะติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ไม่ง่ายนัก อย่างไรก็ตามทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะดำเนินการติดตามตรวจสอบจับกุมตัวคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายในรายดังกล่าว และคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายรายอื่นๆ ในทุกกรณี รวมถึงเจ้าบ้าน เจ้าของ ผู้ครอบครองเคหะสถาน และผู้จัดการโรงแรมที่ไม่แจ้งการเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมงด้วย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศควบคุมคนต่างด้าวในพื้นที่ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และปฏิบัติตามกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศบูรณาการสนธิกำลังประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยว และขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ช่วยเป็นศูนย์กลางในการแจ้งเบาะแสการกระทำผิดได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไป